TỔNG ĐÀI TƯ VẤN DU HỌC

NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC ÚC

Úc được nhiều người biết đến không chỉ là một đất nước xinh đẹp mà còn nổi tiếng bởi nền giáo dục tiên tiến, hiện đại với chất lượng sống tốt, an toàn, sạch sẽ, nhưng chi phí lại khá hợp lý với nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Cùng TMS Education điểm qua những nét đặc trưng tại quốc gia Úc trước khi đi du học để chuẩn bị hành trang tốt nhất cho mình nhé.

Úc thuộc Châu Đại Dương, là lục địa ở Nam bán cầu, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, là vùng đất nước xinh đẹp với những vùng sa mạc rộng lớn, với những ngôi nhà cùng những khu vườn đầy hoa rực rỡ, với những thành phố hiện đại, và những bãi biển nổi tiếng thế giới. Úc là nơi mà bạn có thể nhìn thấy những loài thú dễ thương như từng đàn Kangaroo nhảy nhót, xuyên qua những bãi cỏ dọc theo đường đến trường hoặc nghe những chú sóc Possum chạy ríu rít trên mái nhà.
 
1. Các vùng lãnh thổ
Úc có 6 tiểu bang và và hai vùng lãnh thổ chính nằm trên đại lục. Ngoài ra còn có một vài lãnh thổ phụ khác nằm dưới sự quản lý của chính phủ liên bang.

Các tiểu bang là New South Wales (NSW), Queensland (QLD), Nam Úc (South Australia), Tasmania, Victoria (VIC) và Tây Úc (Western Australia). Hai vùng lãnh thổ chính là khu vực Lãnh thổ phía Bắc (Northern Teritory) và khu vực Lãnh thổ Thủ đô Úc (viết tắt: ACT).

Nhiệt độ trung bình thay đổi từ 27 độ C ở phía cực Bắc đến 13 độ C ở phía nam. Mùa Hè bắt đầu tháng 12 đến tháng 2, mùa Thu từ tháng 3 đến tháng 5, mùa Đông từ tháng 6 đến tháng 8 và mùa Xuân từ tháng 9 đến tháng 11 tương đối mát mẻ.
 
2. Đời sống: Sạch sẽ, an toàn, quốc tế
Học sinh thuộc nhiều nơi trên thế giới chọn đến Úc du học, vì ngoài nền giáo dục nổi tiếng thế giới, Úc còn là một xã hội năng động, thân thiện và tự tin. Dân chúng Úc có đầu óc cải tiến, hiếu khách và văn hoá đa dạng. Với một dân số có nguồn gốc từ hơn 140 quốc gia, Úc là một trong những nước có nền văn hoá đa dạng nhất trên thế giới, Người dân Úc quý trọng sự đóng góp phong phú của các du học sinh đối với các cộng đồng.

3. Y tế
Úc có một hệ thống y tế rất hoàn hảo. Toàn thể dân chúng Úc có nghĩa vụ đóng thuế Medicare (một hình thức bảo hiểm y tế) để tài trợ hệ thống y tế công cộng. Nhờ đó dân chúng Úc ai cũng có thể sử dụng hệ thống y tế công cộng như bác sĩ, bệnh viện và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác. Ngoài những dịch vụ y tế thông thường, giống như các dịch vụ y tế tại hầu hết mọi nơi trên nước Úc, các sơ sở giáo dục còn có những dịch vụ y tế và tư vấn đặc biệt cho du học sinh.

4. Học tập tại Úc
Nước Úc đa năng là một xã hội nói tiếng Anh có một nền giáo dục độc đáo và một phương pháp học tập khuyến khích học sinh suy nghĩ một cách có sáng tạo, cải tiến và độc lập. So với các nước nói tiếng Anh, Úc là nước có tổng số du học sinh đứng hàng thứ ba trên thế giới, sau Anh Quốc và Hoa Kỳ. Tại một số nước, Úc đứng đầu trong danh sách các quốc gia được du học sinh ưa chuộng. Bằng cấp và các cơ sở giáo dục của Úc được nhiều nước đánh giá là xuất sắc và có chất lượng cao.

Sinh viên tốt nghiệp tại Úc tìm được việc làm một cách dễ dàng và một số nắm giữ những chức vụ quan trọng trên thế giới. Thêm vào đó sinh viên tốt nghiệp bậc đại học tại Úc cũng không gặp khó khăn khi xin theo học các khóa học ở trình độ sau đại học, tại các trường đại học nổi tiếng trên thế giới.
 
5. Chương trình Giáo dục
Nước Úc có các lãnh vực giáo dục và đào tạo với những văn bằng từ Chứng Chỉ Tốt Nghiệp Trung Học Phổ Thông đến văn bằng Tiến Sĩ: lãnh vực đại học, giáo dục chuyên nghiệp, phổ thông và đào tạo Anh ngữ. Bốn lãnh vực này có sự liên kết với nhau, do đó học sinh có thể dể dàng di chuyển từ một trình độ văn bằng này đến một trình độ kế tiếp.

Bằng cấp của Úc có nhiều ưu thế. Các nhà tuyển dụng, các chính phủ và các hệ thống giáo dục khác công nhận nền giáo dục và đào tạo của Úc có chất lượng cao.

Theo quy định của Bộ Di trú và Quốc tịch Australia, học sinh quốc tế dưới 18 tuổi hoặc vì lý do sức khoẻ hoặc liên quan đến văn hoá thì cha hoặc mẹ, người đại diện pháp lý hoặc người thân có thể nộp đơn đi cùng với tư cách người giám hộ cho học sinh.
 
6. Học phí và sinh hoạt phí
Ở Úc, du học sinh phải đóng học phí trước khi vào học. Mức học phí này thì không cao và thấp hơn so với học phí ở Anh Quốc và Hoa Kỳ.

Một số trường có thể yêu cầu học sinh đóng thêm một số lệ phí liên hệ khác như: lệ phí gia nhập hội sinh viên học sinh, thư viện, phòng thí nghiệm và lệ phí sử dụng các tiện nghi thể thao. Ngoài ra bạn có thể phải đóng thêm một số lệ phí phụ như: dã ngoại, sách vở, văn phòng phẩm và các vật liệu cần thiết khác cho một số khóa học. Các chi phí này phụ thuộc vào khóa học cũng như cơ sở giáo dục. Tất cả các loại học phí đều được miễn thuế GST (thuế hàng hóa và dịch vụ).

 -  Trường dạy Anh ngữ: khai giảng toàn thời gian trong năm với mức học phí AUD $300-450/ tuần.
-   Tiểu học: AUD $8.000 - $10.000 / năm.
-    Trung Học Phổ Thông: AUD $10.000 – $16.000/ năm học với 4 học kỳ/năm.
-    Trường Cao đẳng: khai giảng bắt đầu từ tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí AUD $10.000 – $18.000/ năm học. 
-    Trường Đại học: khai giảng vào tháng 2, tháng 7 và tháng 10 với mức học phí từ AUD $16.000 – $30.000/ năm học bậc Cử Nhân và AUD - $17.000 – $30.000/ năm học đối với bậc Thạc Sĩ hoặc Tiến Sĩ.

7. Chi phí nhà ở
Chi phí homestay: khoảng 230 – 300 AUD/tuần.

Thuê nhà lớn và chọn ở chung cùng với những người bạn khoảng 200 - 500 AUD/tháng.

Ký túc xá trong trường Đại học hoặc khu vực gần trường từ 320 – 1.000 AUD/tháng.Làm việc tại Úc.

Khi được cấp Visa, du học sinh được phép làm việc tối đa 20 giờ/tuần hoặc 40 giờ/2 tuần trong thời gian đang học tại trường, và làm các công việc toàn thời trong kỳ nghỉ hè. Trong một số trường hợp, các thành viên trong gia đình của du học sinh cũng có thể xin làm việc tối đa 20 giờ/tuần vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Du học sinh có thể tìm các công việc bên ngoài như bán hàng, giữ trẻ, làm vườn, tiếp tân, bồi bàn, hái trái cây hoặc các công việc khác.

Một số trường có cả dịch vụ tìm kiếm việc làm cho học sinh. Khi đi làm, bạn cần có số hồ sơ thuế (tax file number) do Sở Thuế Vụ Úc cấp. Bạn cần liên hệ với văn phòng Sở Thuế Vụ để biết thêm chi tiết về những yêu cầu cũng như thủ tục xin số hồ sơ thu

DU HỌC ĐỒNG ĐỘI

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Du Học Đồng Đội sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.

 

Gọi đến Hotline 0987608678 để được tư vấn miễn phí

Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi

Cẩm nang du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.