TỔNG ĐÀI TƯ VẤN DU HỌC

Du học Nhật bản: Liệu có sướng như nhiều người vẫn nghĩ

Ngày nay, Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang trở thành con đường đi của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Vừa mong muốn bước chân ra thế giới, học tập và trải nghiệm những kinh nghiệm quý báu tại đất nước Nhật Bản...

 

Đầu tiên, bạn cần xác định rằng: "Không có con đường nào dẫn đến thành công mà không bỏ công sức, mồ hôi và sự cố gắng không ngừng nghỉ". Để hoàn thành tốt cả việc học trên trường và làm thêm tại Nhật, bạn cần phải có ý chí mạnh mẽ, kiên trì và chăm chỉ hơn rất nhiều. Đạt được mong muốn hay không? Điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nỗ lực của chính bạn trong những điều vô cùng quan trọng dưới đây.

1. Thành Thạo Tiếng Nhật 

Trong khi rất nhiều viễn cảnh sáng ngời được các tư vấn vẽ ra như: làm thêm tại Nhật mỗi tháng 30 – 40 triệu, các kỳ nghỉ lên đến 60 triệu. Nhưng không hiếm các trường hợp sau khi sang Nhật không tìm được việc làm thêm hoặc lương rất thấp không đủ chi trả cho các chi phí sinh hoạt tối thiểu. Vậy lý do nằm ở đâu?

Về thu nhập, thông thường công việc làm thêm ở khu vực Tokyo được trả ít nhất là 850 yên/giờ. Đây là thông tin do JETRO (Cơ quan phụ trách về thương mại của Nhật với nước ngoài) đăng tải trên website chính thức của họ. Những vùng khác có thể sẽ thấp hơn, tức là khoảng 600-700 yên/giờ, tùy nơi.

Thu nhập còn thay đổi tùy thuộc vào giờ làm việc (ban đêm thì được trả nhiều hơn là ban ngày), và, quan trọng hơn cả, là tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn. Nếu bạn giao tiếp tốt bằng tiếng Nhật (khoảng tương đương với bằng N2) thì bạn có thể dễ tìm được việc hơn, với mức lương cao hơn.

Nếu trình độ của bạn chỉ khoảng N3 thì rất khó tìm được việc làm, nếu may mắn lắm thì mới có thể tìm được những việc như phụ bếp, rửa chén, bưng bê…với mức lương tối thiểu mà thôi.

Rất nhiều bạn khi còn ở Việt Nam chưa chú trọng nhiều việc học tiếng Nhật, chỉ đạt đến N5 là đủ, cứ nghĩ sang đó sẽ có việc làm. Tuy nhiên, nếu khả năng tiếng Nhật của bạn kém bạn sẽ chật vật khi xin việc, không tìm được việc làm ngay hoặc lương của bạn sẽ rất thấp.

 

2. Chi Tiêu Tiết Kiệm Và Hợp Lý

Chắc hẳn bạn đã đọc ở đâu đó, có những du học sinh nhật gửi về 10 - 20 triệu, cao hơn là 30 – 40 triệu một tháng cho gia đình vì lương làm thêm tại Nhật cao. Thế nhưng, lương cao đồng thời chi phí cũng rất cao. Bởi lẽ, Nhật Bản là một trong những đất nước có giá cả cao nhất trên thế giới, đặc biệt là thành phố Tokyo.

Theo thống kê, mức sinh hoạt phí trung bình của sinh viên đại học bao gồm cả tiền nhà là 150 nghìn Yên (30 triệu đồng), tại các vùng khác là 110 nghìn Yên (22 triệu đồng). Vì vậy, rất nhiều du học sinh Việt trên đất Nhật phải sống rất tiết kiệm, có khi 6,7 người trọ cùng một nhà trọ vỏn vẹn 25 – 30 m2.

 

3. Luôn Nỗ Lực, Chăm Chỉ Hoàn Thành Tốt Cả Việc Học Và Làm 

Thị thực cho du học sinh là 1 năm 3 tháng, hết hạn thị thực thì phải gia hạn, cục xuất nhập cảnh điều tra, nếu không đủ điểm chuyên cần đi học, hồ sơ có vết nhơ sẽ không được gia hạn.

Rất nhiều bạn quá sa đà vào công việc mà quên đi việc học trên trường để rồi bỏ lỡ đi nhiều cơ hội trên đất Nhật. Bạn cần biết sắp xếp thời gian hợp lý để đảm bảo việc học trên trường và nỗ lực không ngừng nghỉ để hoàn thành tốt mọi việc.a

Con đường du học Nhật sẽ không tránh khỏi những vất vả nhưng chính những điều đó giúp bạn trưởng thành và bản lĩnh hơn. Hãy luôn nhớ rằng, thành công hay không là nằm ở bạn. Chúc bạn luôn tin vào bản thân để đạt được những điều mình muốn!

DU HỌC ĐỒNG ĐỘI

Quý phụ huynh và học sinh quan tâm và còn thắc mắc về các vấn đề liên quan đến ngành học, trường học, du học các nước, học bổng, visa,... xin vui lòng để lại thông tin bên dưới. Các chuyên viên của Du Học Đồng Đội sẽ liên hệ lại với quý khách trong thời gian sớm nhất.

 

Gọi đến Hotline 0987608678 để được tư vấn miễn phí

Các chuyên viên tư vấn của chúng tôi

Cẩm nang du học

Đang xử lý... Vui lòng chờ trong giây lát.